Cách phân biệt bạc thật, bạc giả đơn giản ngay tại nhà

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn quan niệm cho rằng bạc 925 là bạc kém chất lượng, không bằng bạc nguyên chất. Nhưng sự thật cho chúng ta thấy, trang sức bạc 925 đang ngày càng đa dạng và trở nên phổ biến hơn.

Từ đây, vấn đề về bạc thật – bạc giả cũng khiến khách hàng lo lắng và đắn đo về cách phân biệt bạc thật khi lựa chọn mua trang sức bạc 925.

Vấn đề bạc thật – bạc giả hiện nay

Trang sức bạc 925 ngày nay được lựa chọn và sử dụng nhiều hơn bởi rất mẫu mã đa dạng và giá cả phù hợp mà nó mang lại. Khi gia công trang sức bạc 925, thợ chế tác pha thêm nhiều chất khác nhau để bạc có độ cứng nhất định, từ đó người thợ có thể thực hiện chính xác từng milimet trên mỗi thiết kế.

Chính vì điều đó các cơ sở sản xuất có thể làm bạc giả để đánh lừa người tiêu dùng. Sản phẩm bạc giả có thể là mạ bạc, mỹ ký hoặc có phần bạc chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong trang sức.

Cách phân biệt bạc thật và giả

Có rất nhiều cách giúp bạn nhận biết được trang sức bạc của mình có thật hay không, tuy nhiên TLEE chỉ đưa ra những cách đơn giản giúp bạn thực hiện được ngay tại nhà. Các cách này có độ chính xác tương đối, và không làm hư hỏng hay biến dạng trang sức bạc của bạn.

Sử dụng nam châm để phân biệt bạc thật và giả

Trang sức vàng và bạc nguyên chất không bị bút bởi nam châm. Dựa vào yếu tố vật lý này, nam châm là phương pháp kiểm tra bạc có độ chính xác tương đối, áp dụng được cho bạc 925. Theo đó, nếu như món trang sức của bạn không bị hút mạnh bởi nam châm, thì món trang sức đó có tỉ lệ bạc cao và ngược lại.

Nhận biết bạc thật dựa trên giá tiền

Trên mạng xã hội có không ít các cửa hàng bán trang sức bạc với hình thức giảm giá kịch sàn. Rất nhiều người bị qua mắt bởi những cam kết đền gấp 10 lần nếu không phải bạc chuẩn, tuy nhiên hãy lưu ý câu chữ, dù sản phẩm đó có 1% bạc nguyên chất thì chúng vẫn được gọi là trang sức bạc. Vậy nên, bạn hãy yêu cầu cam kết hàm lượng bạc tối thiểu là bao nhiêu % để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bạc thật làm đá tan nhanh hơn

Một cách rất đơn giản và có thể làm ngay tại nhà là thử bằng nước đá trong tủ lạnh nhà mình. Chỉ cần đặt đá lên món trang sức bạc và quan sát. Bạc thật sẽ làm đá tan nhanh hơn. Vì bạc có tính dẫn điện tốt nhất trong tất cả các kim loại. Để quan sát rõ hơn, bạn hãy so sánh tốc độ đá tan giữa bạc và một vật từ kim loại khác. Đây là một cách làm không quá xa lạ và khá hiệu quả, bạn có thể thử ngay bây giờ đấy!

Để ý độ xỉn màu của bạc 925

Hãy chú ý thật kỹ những mảng màu xỉn hoặc vế đen nhỏ trên các món trang sức bạc. Bạc 925 dễ bị xỉn màu do chứa lượng nhỏ đồng trong hợp kim, gây phản ứng với oxy, độ ẩm và lưu huỳnh trong không khí. Đây là lý do chúng ta cần thường xuyên làm sáng bạc. Nếu tại cửa hàng bạn vô tình nhìn thấy dấu hiệu xỉn màu trên trang sức, đừng quá lo lắng, có thể do họ đã quên làm sáng bạc thường xuyên mà thôi.

Thử bạc bằng một miếng vải trắng

Sau khi đã kiểm tra độ xỉn màu, bạn có thể thực hiện một bài kiểm tra khác nhanh chóng và dễ dàng không kém: dùng miếng vải lau trang sức, mềm để chà nhẹ lên vùng bị xỉn màu của món đồ. Nếu miếng vải trắng lưu lại vết đen thì đó là bạc 925 xịn. Đây là cách nhận biết đem lại hiệu quả tương đối vì vết đen đó cũng xuất hiện ở một số kim loại khác được pha vào bạc.

Hi vọng dựa vào những chia sẻ này, khách hàng sẽ tìm mua được cho mình những món trang sức chất lượng và phù hợp với giá tiền.

0
FREESHIP toàn quốc hàng từ 299K, tặng ngay HỘP RÚT + NƯỚC RỬA cho đơn hàng từ 299K.
Bạn cần hỗ trợ?